Một số chị em thường tự ti về cân nặng của mình. Sử dụng đúng cách và đúng liều lượng, trà xanh sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong hành trình giảm cân của chị em đó. Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những thuốc giảm cân đắt đỏ, chị em hoàn toàn có thể tham khảo ngay các cách giảm cân trà xanh với thành phần từ các nguyên liệu tự nhiên, rất hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.
1. Trà xanh là gì?
Trà xanh là loại trà được chế biến để có thể có hương vị giống với lá trà tươi nhất. Thế nên sau khi hái thì lá trà tươi được ‘diệt men’ ngay lập tức. ‘Diệt men’ là quy trình mà lá trà tươi được xao bằng chảo hay hấp ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Lúc này các thành phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà bị tiêu huỷ bởi nhiệt độ cao.
Men là chất xúc tác giữa oxy trong không khí và các thành phần hoá học của lá trà. Khi men bị mất đi thì oxy không thể tác động lên lá trà được nữa. Nhờ vậy mà trà xanh không bị lên men (hay oxy hoá) được nữa. Và trà xanh thành phẩm không chỉ giữ được hương vị gần giống với lá trà tươi. Mà còn giữ được những lợi ích sức khỏe từ lá trà tươi nữa.
Những lợi ích cho sức khoẻ của trà xanh rất được khoa học hiện đại chú ý. Do vậy nên có rất nhiều nghiên cứu về khả năng phòng cũng như chữa bệnh của loại trà này. Tác dụng tốt cho sức khoẻ của trà xanh đến từ các nhóm hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao. Nổi bật nhất là EGCG, đây là thành phần chống oxy mạnh mẽ nhất có trong trà xanh. EGCG cùng với những chất khác giúp góp phần giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Trong đó có cả một số bệnh ung thư.
Trà xanh hay bị nhầm lẫn với lá trà tươi. Nhiều người hay nhầm trà xanh là lá trà tươi hay bán ở chợ hay siêu thị. Nhưng thật sự thì trà xanh là tên của loại trà khô không được lên men. Còn lá trà tươi thì nên được gọi đơn thuần là lá trà tươi mà thôi.
Trà xanh có rất nhiều loại. Ở Việt Nam thì có trà xanh Thái Nguyên. Ở Trung Quốc thì có Long Tỉnh hay Mao Phong. Ở Nhật thì có Gyokuro hay matcha.
2. Lợi ích cho sức khoẻ của trà xanh
Bạn cần lưu ý là trà xanh không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Việc uống trà xanh chỉ nên là một phần trong chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn mà thôi. Trà xanh chỉ góp một phần vào việc ngừa hay giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh. Chứ không phải là ‘thần dược’ trị bách bệnh. Khi có nghi ngờ cho bất kỳ loại bệnh nào. Thì việc đầu tiên bạn cần làm là đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa gần nhất. Không nên tự chữa trị bằng cách xem thông tin trên mạng. Mọi thông tin bên dưới chỉ mang tính chất để bạn tham khảo.
2.1. Ngừa ung thư
Việc uống trà xanh thường xuyên được xem là có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Sau đây là những bệnh ung thư; được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc bằng cách uống trà hàng ngày.
-
Ung thư vú: có một số nghiên cứu liên hệ giữa việc uống trà xanh và bệnh ung thư vú. Các nghiên cứu này đều có cùng một kết luận. Đó là uống trà xanh hàng ngày có thể sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Gợi ý lượng trà xanh hàng ngày bạn nên uống là ít nhất 3 tách trà xanh mỗi ngày. Theo số liệu từ Bệnh Viện K thì số người mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng tăng. Và người mắc bệnh ngày càng trẻ hoá.
-
Ung thư tuyến tiền liệt: loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới chính là ung thư tuyến tiền liệt. Vì tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ sinh dục nam. Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày; có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt lên đến 48%.
-
Ung thư gan: việc uống trà xanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Đây là kết quả của một nghiên cứu ở Nhật vào năm 2009. Nghiên cứu cho thấy uống từ 1 đến 5 tách trà có tác dụng tích cực lên việc ngừa ung thư gan. Trà xanh có hiệu quả ngừa ung thư gan tốt hơn ở phụ nữ khi so với nam giới.
-
Ung thư phổi: một nghiên cứu tổng hợp nhận định rằng. Uống khoảng 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên khoảng 18%. Tuy nhiên, khả năng ngừa ung thư của trà xanh chỉ hiệu quả ở người không có thói quen hút thuốc. Nếu bạn là người hút thuốc thường xuyên thì uống trà xanh sẽ không có tác dụng bảo vệ phổi.
Ngoài ra thì trà xanh còn được cho là có thể ngừa ung thư vòm họng, ung thư thực quản, hay ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bằng chứng còn hạn chế. Và một số nghiên cứu cho thấy trà xanh không có tác dụng thật sự đáng kể lên những bệnh ung thư này.
2.2. Kéo dài tuổi thọ
Nghiên cứu kéo dài trong 18 năm ở Nhật cho thấy. Những người có thói quen uống trà xanh thường sẽ có tuổi thọ cao hơn. Lý do là trà xanh giảm nguy cơ chết do đột quỵ và các bệnh tim mạch, cũng như nhiều loại bệnh khác. Như đột quỵ chẳng hạn, những người có thói quen uống trà giảm nguy cơ mắc lên đến 42% ở phụ nữ, và 35% ở nam giới.
Hong Kong được xếp hạng là một trong số những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Thậm chí họ còn vượt qua Nhật Bản để đứng nhất trong nhiều năm gần đây. Nhiều nhà điều tra tin là một trong những lý do đằng sau tuổi thọ cao của người Hong Kong nằm ở chế độ dinh dưỡng của họ. Chẳng hạn như người Hong Kong thích ăn đồ hấp và uống trà. Thay vì rượu bia hay đồ nhiều dầu mỡ.
2.3. Giảm cân
Khả năng giảm cân của trà xanh vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Vì có nghiên cứu thì cho rằng trà xanh thật sự có khả năng giảm cân. Còn số khác thì không. Những nghiên cứu cho thấy hiệu quả giảm cân của trà xanh chủ yếu đến từ Nhật Bản. Có thể cùng là người châu Á nên có thể là trà xanh cũng sẽ có tác dụng giảm cân lên thể trạng người Việt Nam chúng ta.
Một nghiên cứu của Thái Lan cho thấy trà xanh có thể giúp giảm cân ở những người béo phì. Những người tham gia nghiên cứu có cùng khẩu phần ăn trong 12 tuần. Kết quả là nhóm những người được cho dùng trà xanh giảm cân nặng đáng kể. So với nhóm những người không được dùng. Các nhà khoa học nhận thấy uống trà xanh khiến thúc đẩy quá trình đốt năng lượng. Qua đó giúp giảm cân ở những người béo phì.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đều thường kéo dài trong vài tháng. Thế nên chuyện giảm vài kg trong 1 tuần như các loại trà giảm cân quảng cáo là chuyện không tưởng. Mặc dù rất nhiều các loại trà giảm cân này đều có chứa trà xanh là chủ yếu. Thay vì tốn tiền mua trà giảm cân đắt đỏ được làm từ những nguyên liệu dễ tìm. Thì bạn hãy nên uống trà xanh hàng ngày. Vừa hỗ trợ giảm cân lại có rất nhiều lợi ích sức khoẻ khác.
2.4. Đẹp da
Trà xanh có thể giúp da bạn khoẻ mạnh hơn bằng cách uống lẫn bôi ngoài da. Trà xanh có chứa rất nhiều thành phần EGCG. EGCG là một trong số rất nhiều thành phần chống oxy hóa của trà xanh. Thành phần EGCG có tính oxi hoá mạnh nhất nên cũng nổi tiếng nhất. Một nghiên cứu cho thấy chỉ 100ml nước trà xanh thôi; thì cũng có khả năng chống oxy hoá tương đương với 1kg trái cây tươi.
Không chỉ có tác dụng tốt bằng việc uống. Trà xanh còn có tác dụng tốt khi bôi ngoài da. Nếu da bạn bị mụn nhưng lại nhạy cảm với các loại thuốc trị mụn thì có thể thử qua trà xanh. Một nghiên cứu cho thấy lotion với chiết xuất 2% trà xanh có thể giảm 50% từ 8 tuần trở đi. Mặc dù hiệu quả không mạnh mẽ như các loại kem và thuốc kháng sinh. Nhưng trà xanh lại có tính tự nhiên và không gây bất kỳ dị ứng nào.
Để sử dụng trà xanh bôi ngoài da cũng có nhiều cách. Bạn có thể rửa mặt bằng nước trà xanh. Còn bã trà có thể dùng để đắp mặt nạ.
2.5. Tăng cường chức năng não
Trong trà xanh có chứa một thành phần gọi là L-theanine. Thành phần này có thể ảnh hưởng đến một số chất hoá học có trong não. Chẳng hạn như serotonin và dopamine. Những chất này có ảnh hưởng lớn lên tâm trạng, cảm xúc, mức độ stress và giấc ngủ của bạn.
Về cơ bản thì L-theanine có trong trà xanh giúp bạn hưng phấn và tập trung hơn. Nếu bạn cảm thấy stress và mệt mỏi trong công việc cũng như học tập. Thì hãy nên uống trà xanh vì L-theanine sẽ kích thích sự hình thành serotonin và dopamine. Qua đó giúp bạn thư giãn và tăng hiệu quả trong công việc.
Ngoài ra thì trong trà còn chứa caffeine. Mặc dù lượng caffeine trong trà không cao như cà phê hay nước tăng lực. Nhưng cũng đủ để giúp bạn tỉnh táo và đỡ cảm giác mệt mỏi.
2.6. Trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa
Khi chúng ta ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Kết quả là quá trình này sản sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.
Nhưng đừng lo, chúng ta có thể chống lại các gốc tự do này bằng cách hấp thụ các chất chống oxy hóa và có một cách đơn giản đó là uống trà xanh.
Trong những thí nghiệm lâm sàng được công bố bởi Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc uống trà xanh có thể mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những giả thuyết đó đến từ việc trà xanh chứa hàm lượng cao các chất flavonoid, chất chống oxy hóa có khả năng dọn dẹp bọn gốc tự do tai hại kia. từ lợi ích tuyệt vời của trà xanh.
Liệt kê bên dưới là vài lợi ích của nhóm hợp chất flavonoid:
- Chống lại vi rút
- Giúp phòng ngừa ung thư
- Ngăn ngừa viêm nhiễm
- Cải thiện tình trạng dị ứng
2.7. Trà xanh chống lo âu và giúp thư giãn
Tôi có một người bạn dùng thường xuyên l-theanine, một loại amino axit hầu như chỉ tìm thấy trong trà. Anh ta mắc chứng lo âu mãn tính nhẹ dẫn đến nhiều tình huống nổi nóng. Tôi thì không muốn thử những tình huống chút đó chút nào. Tôi chỉ muốn nói rằng trà xanh có l-theanine và l-theanine có thể giúp bạn thư giãn và giảm lo âu.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí “Xu hướng về Khoa học và Công nghệ thực phẩm” bởi nhóm của tiến sĩ Juneja đã chỉ ra l-theanine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn. Những tình nguyện viên được bổ sung 50-200mg l-theanine và nhận thấy sóng alpha tăng lên mà không gây buồn ngủ.
Có vẻ uống trà xanh sẽ giúp bạn vui vẻ hơn mà không cảm thấy buồn ngủ. Tôi nhất định sẽ tặng một ít cho anh bạn của mình.
2.8. Trà xanh hỗ trợ sức khỏe dạ dày
Những vấn đề liên quan đến dạ dày khá phổ biến: đau dạ dày, đau bao tử, loét dạ dày, viêm ruột hay ợ chua…
Theo Medscape đăng vào năm 2012 rằng có 20% người bị viêm loét đại tràng và viêm đường ruột. Và theo bệnh viện Florida, có hơn 40% người Mỹ ợ chua ít nhất 1 lần/1 tháng.
Tác dụng chống viêm của trà xanh được đề cập ở trên có thể giúp ngăn các vấn đề khó chịu trên. Một nghiên cứu ở Đại học Cincinnati đã nhận thấy EGCG trong trà xanh có lợi cho những người bị viêm đại tràng và đường ruột. Chưa kể những đặc tính chống ung thư còn có tác dụng với ung thư đại tràng.
3. Tại sao sử dụng trà xanh giảm cân lại hiệu quả?
Uống trà xanh mỗi ngày là cách đơn giản để hỗ trợ giảm cân tự nhiên. Bởi vì quá trình chuyển hóa các loại đồ ăn thành năng lượng của cơ thể được gọi là quá trình trao đổi chất, và trà xanh là thức uống có tác động tích cực vào quá trình này. Cụ thể là trong trà xanh có chứa Caffeine và Catechin là các chất chống oxy hóa, có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể và đốt cháy năng lượng tốt hơn. Catechin còn có tác dụng phá vỡ các mô mỡ thừa, chuyển hóa và làm giảm nồng độ chất béo có trong máu như Triglyceride, Cholesterol. Trong khi đó Caffeine có tác dụng kiềm chế sự thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
4. Lời khuyên cho việc sử dụng trà xanh giảm cân đúng cách.
Có rất nhiều nghiên cứu về trà xanh. Phần lớn thì khẳng định về lợi ích cho sức khoẻ của loại trà này. Một số khác thì nhận định rằng bằng chứng về lợi ích sức khỏe của trà xanh vẫn còn sơ khai. Nhưng đa phần đều đồng ý là những người có thói quen uống trà xanh có sức khoẻ trung bình tốt hơn người không.
Nếu bạn là người uống trà xanh chỉ vì bạn yêu trà. Lợi ích sức khỏe từ trà chỉ là mối quan tâm phụ. Thì bạn hãy uống theo bất kỳ liều lượng nào mà bạn thích. Một ấm hay một tách trà xanh mỗi ngày cũng được. Hoặc nếu bạn ‘nghiện trà’ thì vài ba ấm một ngày cũng chẳng sao. Miễn sao là bạn cảm thấy việc uống trà không có ảnh hưởng xấu gì. Bạn vẫn ngủ ngon và các sinh hoạt khác vẫn bình thường thì chẳng cần phải lo.
Còn nếu bạn là người uống trà xanh vì lý do sức khoẻ. Và bạn cần biết là liều lượng cần thiết là bao nhiêu. Thì bạn hãy tham khảo thông tin sau:
Uống 3 tách trà xanh mỗi ngày
Bạn nên uống 3 tách trà xanh mỗi ngày. Nếu bạn muốn có lợi ích cho bệnh ung thư răng miệng; ung thư vú và bệnh tim mạch.
-
Một nghiên cứu vào năm 2007 từ Nhật Bản cho thấy. Việc uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư răng miệng ở phụ nữ. Ở nam giới thì lại không thấy có tác dụng này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng công nhận; là khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư răng miệng; từ việc uống trà xanh là có. Nhưng cũng không thật sự cao.
-
Một nghiên cứu vào năm 2001 từ Nhật Bản cho thấy. Việc uống tối thiểu 3 tách trà xanh mỗi ngày; giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, trà xanh chỉ có hiệu quả ở giai đoạn đầu của ung thư.
-
Một nghiên cứu tổng hợp vào năm 2007 cho thấy. Những người uống từ 1 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày; có nguy cơ bị mắc bệnh tim và đột quỵ; thấp hơn những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày.
Uống 5 tách trà xanh mỗi ngày
Bạn nên uống 5 tách trà xanh mỗi ngày. Nếu bạn muốn có lợi ích cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt; ung thư dạ dày; và bệnh tiểu đường.
-
Một nghiên cứu vào năm 2008 từ Nhật Bản cho thấy. Những người đàn ông trung niên (tuổi từ 40 đến 69) uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày. Có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thấp hơn những người uống ít hơn 1 tách trà một ngày.
-
Một nghiên cứu vào năm 2004 từ Nhật Bản cho thấy. Việc uống từ 5 tách trà xanh mỗi ngày. Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở nam giới thì lại không ghi nhận có tác dụng gì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý là cần nhiều bằng chứng hơn cho khả năng này của trà xanh.
-
Một nghiên cứu vào năm 2006 từ Nhật Bản cho thấy. Những người trung niên (từ 40 cho đến 65 tuổi) uống từ 6 tách trà xanh mỗi ngày. Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thấp hơn những người uống ít hơn 1 tách trà một ngày. Nghiên cứu này cũng cho thấy tác dụng tương tự khi uống 3 tách cà phê mỗi ngày. Còn uống trà ô long không thấy có tác dụng gì tốt cho bệnh tiểu đường.
5. Cách pha trà xanh chuẩn vị, hương thơm ngọt hậu và ít chát.
Một trong những lý do khiến nhiều người ngại uống trà xanh là vì loại trà này quá đắng, quá chát, quá nhạt, không được nước. Trà Sương Mai sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà không chỉ thơm ngon mà còn ít đắng chát, ngọt hậu nhiều và được nhiều nước nhất có thể
- Đun nước: Với trà đinh, trà nõn thì pha nước ở nhiệt độ 90 độ C., với trà búp, trà ô long thì nước sôi 100 độ C
-
Tráng ấm cho sạch và làm nóng ấm bằng nước sôi 100 độ C
-
Cho 5-10g trà vào ấm có dung tích 250ml. Cho một lượng 100-150ml nước nóng 90 độ C vào ngập mặt trà. Tráng sơ lá trà khô rồi đổ nước tráng đi.
-
Tiếp tục cho 150ml nước nóng 90 độ C vào ấm. Ngâm trà từ 10-20s rồi rót toàn bộ nước ra chén tống. Tuyệt đối không để ngâm trà trong nước
-
Chia trà từ chén tống sang các chén nhỏ để uống.
6. Một số cách sử dụng trà xanh và bột trà xanh giảm cân mà bạn nên biết
6.1.Sinh tố trà xanh giảm béo
Nguyên liệu:
- 1 chén nước trà xanh còn ấm
- 1 ít rau cải mầm
- 1/2 quả táo
- 1 thìa sữa chua không đường
Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Bạn có thể uống sinh tố trà xanh giảm cân này sau bữa sáng và trước bữa ăn trưa để hạn chế thèm ăn.
6.2. Detox trà xanh, dứa và đu đủ
Nguyên liệu:
-
1 cốc nước trà xanh
-
Nửa quả lê thái hạt lựu
-
1/2 quả dứa thái nhỏ
-
1/2 quả đu đủ cắt miếng nhỏ.
Cho lê, dứa và đu đủ vào máy ép vắt lấy nước. Sau đó cho nước trà xanh vào. Khuấy đều và uống luôn. Lưu ý bạn không nên cho đường vào nước trà xanh giảm cân để đạt hiệu quả giảm mỡ thừa tốt nhất.
6.3. Detox trà xanh gừng
Nguyên liệu:
-
100g lá chè tươi
-
1.5 lít nước
-
2 lát gừng
Cho lá chè xanh rửa sạch, hơi vò nát và gừng vào bình. Cho 1 ít nước sôi vào, lắc đều và đổ đi. Sau đó cho nốt phần nước sôi còn lại và ủ trong 20 phút.
6.4. Sử dụng bột trà xanh giảm cân kết hợp với mật ong, gừng
Công thức kết hợp bột trà xanh cùng với mật ong là một cách giảm cân an toàn và hiệu quả rất tốt. Tuy là mật ong sẽ có vị ngọt, nhưng đây là vị ngọt tự nhiên nên sẽ không chứa chất béo, cholesterol hay loại đường có hại cho sức khỏe.
Những thứ cần chuẩn bị:
-
1 muỗng cà phê bột trà xanh
-
300 ml nước để đun sôi
-
2 muỗng mật ong
-
2 lát gừng tươi
-
1/2 muỗng bột nghệ hoặc bột quế
Cách thực hiện:
Đầu tiên cho 1 muỗng cà phê bột trà xanh và đun sôi cùng 300ml nước. Sau đó tiếp tục cho thêm 2 muỗng mật ong vào. Sau khi bỏ mật ong vào thì vẫn tiếp tục đun sôi thêm 5 phút với lửa nhỏ rồi bỏ bột nghệ hoặc bột quế vào khuấy.
Lưu ý khi sử dụng:
-
Lời khuyên cho bạn khi uống hỗn hợp trà xanh với mật ong và gừng này là nên uống vào buổi sáng và uống ấm để đạt hiệu quả cao nhất.
-
Vì đây là công thức tự nhiên an toàn nên bạn phải cố gắng kiên trì uống mỗi ngày 1 cốc trong vòng 3 tháng, sau đó sẽ thấy kết quả rõ rệt.
6.5. Sử dụng bột trà xanh kết hợp với bột bạc hà và nước cốt dừa
Như bạn đã biết thì bột trà xanh không những giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng giảm cân hiệu quả. Bởi vì, trong bột trà xanh giảm cân có chứa nhiều tinh chất EGCG – là các Polyphenol giúp giảm sự hình thành của các gốc tự do, các gốc tự do này hình thành là nguyên nhân gây ra bệnh cho cơ thể – và EGCG là chất có lợi cho sức khỏe của con người. Sử dụng bột trà xanh sẽ giảm kiềm chế cơn đói của bạn đồng thời còn giúp đánh tan lượng mỡ thừa của cơ thể.
Cần chuẩn bị như sau:
-
4gr bột trà xanh
-
400ml nước cốt dừa
-
2gr bột bạc hà
-
150ml nước nóng
Cách thực hiện:
Cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi, tiếp theo cho thêm khoảng 80ml nước lọc tinh khiết và 4gr bột trà xanh và bột bạc hà vào khuấy đều. Khi hỗn hợp đã đồng nhất thì đổ ra cốc chờ nguội rồi hãy uống.
Lưu ý khi sử dụng:
-
Chúng ta không nên uống bột trà xanh khi nóng bởi vì sẽ dễ gây ra ảnh hưởng đến dạ dày. Bột trà xanh thích hợp để dùng là nhiệt độ tầm 45 đến 50 độ vì đây là nhiệt độ vẫn còn giữ lại được tất cả các chất có lợi trong trà xanh.
-
Bạn cũng không nên dùng bột trà xanh vào lúc đói mà chỉ nên dùng sau khi ăn tầm khoảng 30 phút. Thời điểm thích hợp cũng sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả.
7. Tác dụng phụ của trà xanh
-
Dị ứng caffeine: uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến việc việc dị ứng caffeine. Vì trong trà xanh cũng có chứa caffeine. Và bạn có thể gặp các triệu chứng như: nhức đầu, bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh, run rẩy, mất ngủ và ợ nóng. Nếu bạn gặp những trường hợp này thì phải giảm ngay lượng trà hàng ngày.
-
Giảm khả năng hấp thụ chất sắt: tannin có trong trà xanh làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt. Thế nên bạn cần uống trà xanh ít nhất là 30 phút sau bữa ăn. Hoặc pha trà với chanh và vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ hấp thụ chất sắt.
-
Đau bụng: tanin và cafein có trong trà xanh có thể làm bụng của bạn khó chịu. Vì 2 thành phần này làm tăng độ acid trong ruột. Các triệu chứng có thể gặp là xót ruột, đau bụng và buồn nôn. Để tránh việc này thì không nên uống trà vào lúc bụng đói.
-
Mất nước: trà xanh là thức uống lợi tiểu. Thế nên chúng ta hay đi vệ sinh sau khi uống một lượng trà nhất định. Việc đi vệ sinh thường xuyên có thể gây ra tình trạng mất nước. Do vậy nên bạn nên uống thêm nước lọc. Cho dù là vừa mới uống đi chăng nữa.
-
Ngứa trên da: việc uống trà xanh rồi bị ngứa ngáy hay nổi mẩn đỏ là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên, một số người đã gặp vấn đề này ngay sau khi uống trà xanh. Nếu bạn gặp trường hợp tương tự thì hãy giảm liều lượng trà uống hàng ngày
Trên đây là một số thông tin hữu ích về thành phần, công dụng cũng như cách giảm cân từ trà xanh hiệu quả mà Lavoine muốn mang đến cho chị em. Chị em có thể “bỏ túi” cho mình được những cách giảm cân nữa cho bản thân từ trà xanh rồi đó ạ. Hãy áp dụng ngay thông tin giảm cân bằng trà xanh an toàn này và thưởng trà đúng cách để hiệu quả được rõ rệt nhé.