Dầu dừa đã trở thành một trào lưu làm đẹp không thể thiếu trong cộng đồng làm đẹp. Với khả năng làm đẹp da, tóc, dầu dừa còn có nhiều công dụng khác tuyệt vời như giúp giảm cân, hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tật. Hãy cùng tìm hiểu về 5 công dụng của dầu dừa mang lại cho bạn.
1. Dầu dừa là gì? Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất
Dầu dừa là dầu được chiết xuất từ trái dừa gia, có hai loại dầu là dầu dừa nấu nguyên chất và dầu dừa ép lạnh. Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất là để chai dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh và chờ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu dầu dừa đông đặc hoàn toàn, thì đó là dầu dừa nguyên chất. Nếu dầu dừa không đông đặc hoặc chỉ đông đặc một phần, thì có thể nghi ngờ độ tinh khiết của dầu dừa. Ngoài ra, màu và mùi của dầu dừa cũng có thể giúp phân biệt dầu dừa nguyên chất.
2. 5 công dụng của dầu dừa đối với sức khỏe và làm đẹp
2.1. Công dụng về sức khỏe
Dầu dừa chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu như canxi, magiê, beta-carotene, vitamin A, D, C, E. Đặc biệt, dầu dừa là lựa chọn tuyệt vời cho những người kiêng chất béo, vì dầu dừa cung cấp ít năng lượng hơn so với các loại dầu khác. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, bảo vệ xương và tăng cường hệ miễn dịch.
2.2. Công dụng về làm đẹp
Dầu dừa có khả năng kháng khuẩn và làm dịu các vết mụn trứng cá. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp dưỡng ẩm và tái tạo da, tẩy da chết, chăm sóc tóc và giảm căng thẳng. Dầu dừa cũng có tác dụng giảm cân và tạo cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn.
2.3. Công dụng chữa bệnh
Dầu dừa có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh như thoái hóa, nhiễm trùng, vảy nến, đau họng, ngứa da và nhiều bệnh ngoài da khác. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp chăm sóc da cháy nắng, trị bệnh trĩ và nhiệt miệng.
2.4. Công dụng trong giảm cân
Dầu dừa có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng sự trao đổi chất và cải thiện chức năng của tuyến giáp. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu dừa cần được kiểm soát để tránh tình trạng tăng cân do lượng calo và chất béo cao trong dầu.
2.5. Công dụng trong nấu ăn
Dầu dừa có thể được sử dụng trong nấu ăn để làm tăng khẩu vị cho các món sinh tố, sữa chua, súp và các món hầm. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh tình trạng tăng cân và rối loạn mỡ máu.
3. Dùng dầu dừa nhiều có tốt không? Dùng bao nhiêu là đủ
Dầu dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa cao và lạp làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, các tổ chức y tế khuyến cáo không sử dụng quá nhiều dầu dừa hàng ngày. Đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa và da nhạy cảm, việc sử dụng dầu dừa cần được thận trọng và theo hướng dẫn chuyên gia.
Dầu dừa là một nguồn tuyệt vời của sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, tất cả cần được sử dụng một cách hợp lý để tránh tác động không mong muốn. Hãy tận hưởng những lợi ích của dầu dừa và thử áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.